Những lợi ích tuyệt vời nhất của thành phố thông minh mà bạn nên biết

Vin City: Những lợi ích tuyệt vời nhất của thành phố thông minh mà bạn nên biết

Trong những năm qua, thành phố thông minh ngày càng phổ biến do phụ thuộc vào công nghệ hiện đại để có hiệu quả, khả năng tiếp cận và phân tích dữ liệu tốt hơn . Nó nhằm mục đích thúc đẩy cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người dân và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua các công nghệ thông minh như Trí tuệ nhân tạo (AI), bảng điều khiển và mạng lưới, cùng nhiều thứ khác. 

Trên thực tế, theo dự đoán của Liên hợp quốc, một phần lớn dân số thế giới dự kiến ​​sẽ cư trú ở các khu vực thành thị vào năm 2050. Với điều này, nhiều thách thức hơn về kinh tế và môi trường sẽ xuất hiện, khiến các nhà quy hoạch đô thị trở nên cần thiết. thành lập các thành phố thông minh. 

Nhưng chính xác thì thành phố thông minh là gì? Những tính năng nào khiến nó trở nên ‘thông minh’ và khác biệt so với một tàu điện ngầm thông thường? Tiếp tục đọc bên dưới để biết thêm thông tin!

Thành phố thông minh là gì?

Trước khi chúng ta tìm hiểu những lợi ích của thành phố thông minh, trước tiên chúng ta hãy hiểu định nghĩa của nó. Thành phố thông minh là những khu vực đô thị chủ yếu sử dụng Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT) để thúc đẩy đáng kể các dịch vụ, tính bền vững và chất lượng cuộc sống nói chung. 

Điều làm cho một thành phố thông minh khác với một thành phố truyền thống là cách nó đặt rất nhiều giá trị vào sự tham gia của người dân. Nó giải mã cấu trúc thông thường về cách mọi thứ hoạt động trong tàu điện ngầm, khuyến khích ý tưởng rằng mọi người phải tạo ra thành phố. Đây là lý do tại sao có một số cảm biến thông minh để thu thập dữ liệu và đưa ra kết luận hoặc thông tin chi tiết tập trung vào nhu cầu của công chúng. 

Ví dụ, bạn có thể lắp đặt các cảm biến trên các đường phố khác nhau để dễ dàng xác định vị trí tắc đường và chỗ đậu xe trống, đánh giá chất lượng không khí và ước tính thời gian xuất hiện của xe buýt tại các điểm dừng xe buýt. Các cảm biến này cũng có thể giảm tiêu thụ điện bằng cách giảm ánh sáng đường phố, đặc biệt là khi không có ai xung quanh.

Để biết thêm về thành phố thông minh, hãy xem xét kỹ hơn những lợi thế chính của chúng:

Thúc đẩy cộng đồng an toàn hơn

Sống ở các thành phố lớn mang lại sự thuận tiện tối đa vì bạn có thể dễ dàng tiếp cận các cơ sở thương mại như quán cà phê, trung tâm thương mại, cửa hàng bán lẻ, cửa hàng thuốc, ngân hàng và văn phòng. Các bệnh viện và trường đại học hoặc khu học xá cao đẳng cũng nằm trong tầm tay vì chúng cũng có thể đến được bằng phương tiện giao thông công cộng.

Tuy nhiên, do dân số đông nên các hoạt động tội phạm cũng gia tăng ở các đô thị. Bạn thường đọc tin tức về một người nào đó bị đánh cắp vào đêm khuya, một chiếc xe bị cướp trong một bãi đậu xe được cho là an toàn, hoặc tệ hơn, những vụ án mạng chưa được giải quyết. 

Với thành phố thông minh, tội phạm có thể giảm đáng kể vì các công nghệ thông minh như camera giám sát 24/7, nhận dạng biển số xe và kết nối Wi-Fi giúp tăng cường độ an toàn và thời gian phản hồi cho cơ quan thực thi pháp luật.

Một ví dụ là Detroit, một thành phố ở Michigan. Để cải thiện sự an toàn của người dân, chính quyền địa phương đã hợp tác với các doanh nghiệp bằng cách phát triển nền tảng video đám mây dùng chung. Nó sẽ cho phép các cơ quan chức năng dễ dàng truy cập cảnh quay video từ camera quan sát của các cơ sở trong thời gian thực. Trên thực tế, chiến lược này đã được chứng minh là giảm tỷ lệ tội phạm trong thành phố xuống 50%!

Giao thông và lưu lượng giao thông tốt hơn

Chờ đợi trong giao thông hơn hai giờ không bao giờ là một trải nghiệm tuyệt vời, đặc biệt là khi bạn đang đi làm muộn. 

May mắn thay, các thành phố thông minh sử dụng các công nghệ có thể xác định vị trí tàu hỏa và tăng cường giao thông hiệu quả thông qua các tín hiệu giao thông thông minh. Chúng cũng bao gồm quản lý bãi đậu xe và định tuyến phương tiện, giúp các thành phố mở rộng đất đai để phát triển hơn nữa.

Chicago đã giới thiệu một ứng dụng di động cho phép người dân xem lịch trình xe lửa và xe buýt trong thời gian thực và thanh toán tiền vé trực tuyến để họ không cần phải xếp hàng chờ đợi. 

Dưới đây là một số ví dụ về giao thông thành phố thông minh:

Hệ thống điều phối

SMART (Cơ quan quản lý di động ngoại ô cho cơ quan vận chuyển nhanh) được sử dụng ở Detroit, giúp các thành phố quản lý và điều phối khoảng 300 xe buýt mỗi ngày. Vì thành phố có dân số 635.596 người vào thời điểm viết bài, nên những chiếc xe buýt này phải đến đúng giờ mà không gặp phải bất kỳ vấn đề nào có thể gây ra sự chậm trễ hơn nữa. 

Để quản lý hiệu quả hệ thống điều phối, thành phố đã tận dụng mạng lưới vô tuyến tương tự với ba tháp vô tuyến được đặt ở nhiều vị trí khác nhau xung quanh khu vực. Mọi thứ còn được cải thiện nhiều hơn khi họ quyết định chuyển sang kỹ thuật số, cho phép họ xem và giám sát dữ liệu bảo trì cho mọi xe buýt trong thành phố. 

SEPTA PTC

Tại Philadelphia, SEPTA (Cơ quan Giao thông Đông Nam Pennsylvania) được sử dụng để quản lý hệ thống đường sắt, dịch vụ xe buýt và tàu điện ngầm nhằm nâng cao hiệu quả. Họ đã thiết lập một hệ thống kiểm soát tàu tích cực (PTC) để giám sát các vi phạm tín hiệu, báo hiệu các chuyến tàu và ngăn chặn các vụ va chạm xảy ra, giữ an toàn cho hành khách mọi lúc. 

Để thực hiện điều này, SEPTA cài đặt bộ định tuyến truy cập di động Digi WR44-RR trong mỗi chuyến tàu. Chúng ghi lại chính xác chuyển động của các phương tiện có thể giúp huấn luyện người điều khiển từ khi lặn đầu tiên đến những tình huống rủi ro. 

An toàn cho người đi bộ thông minh

Khi bạn là người đi bộ, một trong những thách thức khi sống ở một thành phố lớn là làm thế nào để băng qua đường một cách an toàn. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của các công nghệ thông minh, tai nạn có thể tránh được. Ví dụ: Portland đã và đang sử dụng Rapid Flow cho hệ thống hỗ trợ AI của mình để ngăn chặn tai nạn chết người cho người đi bộ. Nó làm giảm sự chậm trễ cho tất cả mọi người, tối ưu hóa lưu lượng giao thông cũng như cung cấp những con đường an toàn cho người đi xe đạp.

Tăng cường sự hợp tác của người dân

Nếu bạn sống ở một thành phố truyền thống, bạn sẽ thấy rằng chính quyền địa phương thực hiện tất cả các công việc khi thực hiện các thay đổi và dịch vụ. Tuy nhiên, các thành phố thông minh chuyển trọng tâm sang sự tham gia và cộng tác của người dân. Họ truyền cảm hứng để mọi người tham gia nhiều hơn bằng cách báo cáo các vấn đề và đưa ra phản hồi trực tiếp với các quan chức thành phố, giúp dễ dàng đưa ra những gì cần thay đổi và cải thiện. 

Cơ sở hạ tầng nâng cao

Không thể phủ nhận rằng khi một thành phố già đi, những cây cầu, tòa nhà chọc trời và đường cao tốc của nó có thể bị hư hỏng vĩnh viễn. Điều này dẫn đến các khoản đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng có thể dẫn đến một thành phố nợ khổng lồ. 

Nhưng với công nghệ thành phố thông minh sử dụng phân tích dự đoán, nó có thể dễ dàng xác định những thiệt hại tiềm ẩn trong thành phố cần được giải quyết ngay lập tức. Các cảm biến này có khả năng xác định vị trí các vết nứt và vết lõm trong các tòa nhà hoặc hư hỏng cấu trúc, gửi thông tin đến nhân viên cảnh báo về việc bảo trì. Bằng cách này, một thành phố có thể tiết kiệm hàng triệu đô la trong khi bảo vệ cuộc sống của công dân.

Các thành phố thông minh tốt nhất trên thế giới

Mặc dù hầu hết các nơi trên thế giới vẫn còn một chặng đường dài phía trước trước khi chúng có thể trở thành thành phố thông minh, nhưng một số nơi đã tận dụng được những tiến bộ công nghệ. Họ đã áp dụng các cảm biến và công nghệ Internet vạn vật (IoT) để giảm thiểu lượng khí thải carbon, bảo vệ công dân và giảm thiểu tai nạn giao thông.

Để giúp bạn bắt đầu, đây là một số thành phố thông minh tốt nhất tính đến thời điểm hiện tại:

Singapore

Singapore được coi là thành phố thông minh nhất trên thế giới. Kể từ khi đưa ra sáng kiến ​​Quốc gia thông minh vào năm 2014, nó đã nâng cao vị thế của các khu vực công và tư thông qua nhiều loại công nghệ thông minh. Ví dụ, để làm cho giao thông công cộng thuận tiện hơn cho người đi làm, quốc gia này đã ra mắt hệ thống thanh toán không tiếp xúc cho phép hành khách xử lý giá vé của họ trực tuyến. 

Một đổi mới khác mà Singapore đã thực hiện nhằm giải quyết vấn đề dân số già. Vì một số người trong số họ đã cảm thấy khó khăn khi chuyển từ nơi này sang nơi khác, một hệ thống y tế kỹ thuật số đã được đưa ra. Nó cho phép người cao tuổi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ thông qua hội nghị truyền hình, cũng như sử dụng các thiết bị IoT để giúp họ theo dõi tình trạng của mình. 

New York

Khi New York bắt đầu dự án thành phố thông minh vào năm 2020, thành phố đã triển khai hàng trăm cảm biến và công nghệ thông minh ở nhiều quận khác nhau. Nó nhằm mục đích thu thập dữ liệu để cải thiện các dịch vụ như quản lý chất thải, giảm số lượng thùng rác để tiết kiệm không gian trong các bãi chôn lấp.

Ngoài ra, thay vì bốt điện thoại, New York đã lắp đặt các trạm sạc và trung tâm Wi-Fi để kết nối và liên lạc tốt hơn. Thành phố cũng đang hướng tới việc cải thiện thời gian phản hồi và giảm hoạt động tội phạm thông qua phần mềm dựa trên web giúp họ dự đoán và theo dõi các tội phạm lịch sử.

Như một cách để khuyến khích sự tham gia của công chúng, thành phố New York tổ chức một cuộc thi hàng năm, nơi những người tham gia thực hiện và đề xuất các ứng dụng sử dụng dữ liệu của thành phố. Ai chiến thắng cuộc thi sẽ mang về cho mình một giải thưởng cực lớn.

Seoul

Được biết đến là thành phố thông minh đầu tiên trên thế giới, Seoul đã đạt được những bước tiến lớn trong việc nâng cao hiệu quả và cuộc sống của người dân. Thành phố đã thiết lập cơ sở hạ tầng thông minh thông qua cách tiếp cận dựa trên dữ liệu đánh giá chất lượng tốc độ và lưu lượng giao thông, lắp đặt các cảm biến ở khắp nơi.

Tuy nhiên, lợi thế lớn nhất của thành phố là tập trung vào dân số già, giống như Singapore. Họ đã đưa ra một sáng kiến ​​an toàn cho những người cao tuổi sống riêng, đặc biệt là khi họ mắc các bệnh lý nghiêm trọng. Nếu không có chuyển động nào được phát hiện trong thời gian dài và có sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ hoặc ánh sáng, nhân viên cấp cứu và cơ sở y tế sẽ được liên hệ ngay lập tức. 

Để tìm hiểu thêm về thành phố thông minh, những đổi mới trong tương lai và các dự án thông minh sắp tới, hãy theo dõi tại Vin City tại đây!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *